LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Posted on Tin tức 289 lượt xem
  • Năm 1961, phẫu thuật viên Donald Collins đã cho các bệnh nhân lâu năm của ông sử dụng những thức ăn được gieo trồng trong thiên nhiên (không bón phân, không bảo quản bằng hoá chất và không phun thuốc trừ sâu) để hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng. Nhóm người bệnh này sống thêm từ 21-32 năm và các xét nghiệm y khoa chỉ ra rằng họ tử vong vì nguyên nhân khác chứ không phải vì ung thư.
  • Năm 1973, những nhà khoa học Anh báo cáo rằng chất cám và sợi trong thực phẩm kìm hãm vi trùng phát triển trong ruột, kìm hãm việc tiết ra muối mật; còn ăn bột mì trắng, đường và thức ăn tinh chế gây nên ung thư đại tràng.
  • Vào năm 1975 đã thực nghiệm trên chuột, khi đó, chuột được nuôi dưỡng tới 35 % mỡ bò thì có khối u đường ruột tăng lên đáng kể.
  • Năm 1977, một nhà nghiên cứu ung thư người Ấn thấy rằng người dân Punjab, Bắc Ấn không bị ung thư đại tràng vì họ tiêu thụ nhiều chất xơ. Ở miền Nam Ấn Độ, có ung thư đại tràng cao hơn, cơ bản là ăn gạo đánh bóng trắng nhiều chất béo, dầu và gia vị.
  • Năm 1984, Khảo sát cho thấy đậu làm giảm lượng axit mật xuống tới 30% ở những người đàn ông đang có xu hướng tăng axit mật. Axit mật cần để tiêu hoá chất béo nhưng quá liều sẽ có nguy cơ gây ung thư đại tràng.
  • Năm 1991, một bệnh nhân người Mỹ tên là Osbon Woodfords ăn nhiều mỡ và đường. Ngoài 20 tuổi, anh sống bằng thức ăn nhanh chế biến từ siêu thị. Đến năm 1987, Osbon bị chẩn đoán là ung thư đại tràng và di căn tới 11 hạch bạch huyết và tiên lượng rất xấu, may ra chỉ sống được tối đa sáu tháng nữa.

Osbon tìm đến cách ăn gạo lứt, rau, đậu, rong biển và hàng ngày ngồi thiền. Đến tháng Hai năm 1990, bác sĩ ung thư theo dõi bệnh tình của Osbon tuyên bố anh đã hoàn toàn bình phục sau nhiều lần thử nghiệm hoá sinh – xét nghiệm CEA thấy ở mức bình thường. Không có dấu hiệu của bệnh tái phát và di căn xa.

  • Thức ăn tránh ung thư đại thức ăn giàu chất xơ, canxi và vitamin D
  • Thức ăn làm thuận lợi cho UT đại tràng phát triển như mỡ, thịt đỏ, rượu bia

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu từng loại thức ăn đó.

Nội dung chính

1. Cám mì

Tác dụng lạ thường đó là nhờ có chất xơ trong thức ăn và liều dùng thì không lớn. Nhà khoa học Beoffrey R. Howe & trường Tổng hợp Toronto viết về vấn đề này trong Tạp chí của Viện Ung thư Hoa Kỳ rằng người Mỹ có thể làm hạ thấp những trường hợp ung thư đại tràng mới xuống 50.000 khi ăn 13g xơ mỗi ngày. 

Tiến sĩ Ferome J. Decosse đã nghiên cứu trên 8 bệnh nhân có polyp theo khuynh hướng gia đình và xác định ăn hàng ngày các sợi xơ thì thấy số lượng và độ lớn của các polyp đều giảm hẳn ngay trong vòng sáu tháng.

Bác sĩ David. S Alberts ở Trung tâm Ung thư Tucson, Arizona đã theo dõi 17 bệnh nhân nam và nữ sau cắt u đại tràng khi họ hàng ngày ăn 40 g sản phẩm làm từ cám mì, sau hai tháng khám lại không thấy phát triển xấu.

Bằng những nghiên cứu được dẫn ra qua trung tâm sức khoẻ của Mỹ, người ta đã xác định rằng duy nhất loại cám này có khả năng chống lại sự tạo thành trong ruột già những biến đổi tiền ung thư. Nguyên nhân này có thể là có tác dụng trên nồng độ axit mật và trên các enzyme vi khuẩn của ruột già, mà những chất đó đặc biệt làm thuận lợi cho việc sinh ra ung thư.

Tuy nhiên, những chất chống ung thư ruột già thì không có trong kiều mạch và cám ngô.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng- cám mì (nguồn: Internet)

2. Cá mỡ

Những nghiên cứu được dẫn ra ở trường Tổng hợp Catolic, Rym đã chỉ ra rằng ăn cá có mỡ là một trong những phương pháp nhanh nhất kìm hãm sự tăng trưởng polyp ở ruột già. Sự kìm hãm đó xảy ra chỉ sau hai tuần ăn cá.

Người ta cũng đã thí nghiệm trên những người đàn ông có polyp ruột già uống những viên con nhộng mỡ cá voi và so sánh với bệnh nhân uống những viên giả dược. Kết quả 62% giảm phát triển khối u ở những người uống mỡ cá. Liều mỡ cá lúc đầu nên dùng cao, khoảng tương đương với 225g cá mỡ rồi sau đó giảm dần. Để điều hoà, người ta khuyên ăn nhiều năm với lượng ít cá hàng ngày để phòng ngừa tạo polyp và tạo ung thư ruột.

3. Rau

Bác sĩ Greenwald đã chú ý rằng trong rau giàu những chất xơ hỗ trợ việc chống ung thư ruột già. Phân tích 37 nghiên cứu từ 20 năm gần đây của ông đã chỉ ra ăn chất xơ làm giảm gần 40% nguy cơ ung thư ruột già. Nhưng ông ta còn cho rằng ngoài chất xơ, trong rau còn chứa những yếu tố bảo vệ khác.

Bắp cải, súp lơ, xu hào, củ cải… có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột già, vì ngoài chất xơ, chúng còn giàu chất idol.Thường xuyên sử dụng bắp cải, hiệu quả còn tốt hơn. Nghiên cứu chỉ ra gần 70% giảm nguy cơ ung thư ruột già ở đàn ông khi họ ăn rất nhiều rau bắp cải và ngay cả số polyp cũng giảm nhiều.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng- rau xanh (Nguồn: Internet)

4. Sữa

Thành phần canxi có đặc tính phòng ngừa ung thư. Bác sĩ Cedryk Garland, Giám đốc Trung tâm Ung thư, trường Tổng hợp California ở San Diego đã xác định sự giảm ung thư ruột già ở những nam giới trên 20 tuổi nhờ uống một cốc sữa hàng ngày. Bác sĩ Garland đánh giá 1.200-1.400 mg canxi hàng ngày có thể hỗ trợ ngăn ngừa được 65-76% trường hợp ung thư đại tràng. Thậm chí trung niên cũng đủ. Điều đó có nghĩa là uống thêm từ hai đến ba cốc sữa một ngày, mỗi cốc cỡ 316 mg canxi.

Qua nghiên cứu của các bác sĩ tại bệnh viện Ichilov ở Israel, sau một tháng uống sữa với liều 1.250-1.500 mg canxi mỗi ngày thì sự tăng trưởng các tế bào không bình thường giảm xuống 36%

Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Henry Forda ở Detroit cho bệnh nhân nam có polyp uống 1.250 mg canxi mỗi ngày. Sau một tuần, lượng enzyme hoạt động giảm 50% mà những enzyme này được biết kích thích các tế bào không bình thường phát triển.

Uống sữa còn cho nhiều vitamin D, đó cũng là yếu tố kìm hãm sự phát triển của ung thư. Liều vitamin D bình thường trong máu cũng đủ để bảo vệ tốt chống UT đại tràng.Theo dõi 25.620 ống nghiệm máu lấy từ các bệnh nhân ở bênh viện Maryland và quan sát tần số bệnh ở những người này trong tám năm, bị chiếu trước bệnh ung thư đại tràng là 200 j.m (5 µg). Vitamin D có nhiều trong cá và rau quả.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng- sữa (Nguồn: Internet)

5. Sữa chua hoa quả, mứt quả và hoa quả khác

Sữa chua hoa quả chứa chủng vi khuẩn acidophilus. Cùng với canxi và vitamin D, các vi khuẩn này tạo ra ruột. Những nghiên cứu đã chỉ ra hàng rào bảo vệ rằng vi khuẩn lactobacillus acidophilus có thể kìm hãm những enzyme trong ruột sản xuất ra một số chất có hại và còn rất nguy hiểm là gây ung thư. Các nhà nghiên cứu Anh đã xác nhận điều đó khi chỉ ra đại bộ phận sữa chua hoa quả có chủng acidophilus. Uống sữa với những chủng vi khuẩn acidophilus thì sẽ làm giảm hoạt động của những enzyme làm hại đó tới 40-80%. 

Loại mứt như chứa pectin – một loại xơ hoà tan. Pectin có trong táo, các quả khác là rau cỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Giáo sư Iran Cameron đã cho chuột ăn pectin thì thấy ung thư ruột già giảm tới nửa và cholesterol giảm tới gần 30%. Pectin có chủ yếu ở táo, chuối, lê, mơ, cà rốt, đậu khô, loại chanh bưởi.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng- sữa chua (Nguồn: Internet)

6. Mỡ động vật gây ra nguy cơ ung thư ruột già.  

Những người có polyp hay ung thư ruột già cần phải hạn chế thịt và mỡ động vật. Những người ăn nhiều mỡ động vật thì thường xuyên mắc ung thư đại tràng và polyp. Kết quả này được dẫn ra từ những nghiên cứu của bác sĩ Edwarda Giovanicci và cộng sự của họ ở Harward trên 7.248 nam giới, một nhóm trong số họ ăn rất ít mỡ động vật (khoảng 7% calo), một nhóm ăn gấp hai lần như vậy (có số polyp tăng gấp đôi).

Một trong những lý thuyết rằng ăn nhiều mỡ kích thích vi khuẩn ruột tạo ra lượng lớn axit béo, làm tăng nguy cơ ung thư.Tế bào tăng sinh để cố gắng bảo vệ thành ruột trước sự hư hại, nhưng nếu cứ tiếp tục ăn quá nhiều mỡ, bản thân nó sẽ tạo ra lỗi ở xung quanh. Tế bào cứ tiếp tục nhân lên và đưa đến tạo ra nhiều polyp và hậu quả biến thành ung thư. 

Tiến sĩ Wargovich cũng nhấn mạnh rằng canxi, sợi xơ có thể là thành phần thức ăn làm trung tâm hoá quá trình hư hại khi liên kết với axit mật và như vậy chúng không làm hại thành tế bào. 

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư đại trực tràng- mỡ động vật (Nguồn: Internet)

7. Thịt đỏ 

Tiến sĩ Wolter Willet ở trường Y tế Công cộng T. H. Chan trong sáu năm thuộc Đại học Havard đã thực hiện nghiên cứu trong trên 90.000 phụ nữ. Ông phát hiện nếu ăn mỗi ngày 140g thịt bò, lợn hoặc cừu, nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ tăng 250%. Nhưng nếu ăn cá hai lần trong một tuần thì làm giảm nguy cơ ung thư xuống 25%, ăn thịt vịt (bỏ da) thì giảm ung thư tới 50%.

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư đại trực tràng- thịt đỏ (Nguồn: Internet)

8. Không nên uống rượu và bia

Các nhà nghiên cứu tại Úc, bia là nguy hiểm nhất rồi đến rượu nguy hiểm ít hơn, rượu nho thì nguy hiểm ít hơn nữa.

Người ta chưa hiểu bằng cách nào rượu làm thuận lợi cho tạo polyp và ung thư ở ruột. Điều đó có thể dập tắt hệ miễn dịch, hay tăng hoà tan nitrosamin và các chất gây ung thư khác để chúng dễ đi sâu vào tế bào, hay còn những cơ chế khác chưa biết.

Bia có nguy hiểm hơn do có thể chứa thêm nhiều chất có thể hoạt động tạo ung thư vì có nitrosamin.

Tóm lại hạn chế uống rượu, có thể một chén một ngày để nói chung, đó phụ trợ tim mạch và đặc biệt tránh uống bia.

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư đại trực tràng- rượu bia (Nguồn: Internet)

9. Chuối tiêu xanh

Gần đây người ta thấy, nhóm người nào có thói quen ăn nhiều tinh bột thì tỷ lệ mắc ung thư đường ruột càng thấp. Các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao thì có tác dụng rất lớn trong phòng chống ung thư đường ruột ví dụ: chuối tiêu xanh, khoai tây nấu nhừ.

Thực phẩm gây nguy cơ ung thư đại trực tràng- chuối tiêu xanh (Nguồn: Internet)

Khẩu phần người châu Úc ăn bột 100 g/ngày, người Trung Quốc quân bình ăn 370 g/ngày. Tỷ lệ ung thư đại tràng của người Úc cao gấp bốn lần người Trung trong đó có khẩu phần tinh bột. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi đi xuống đại tràng, thông qua sự lên men vi khuẩn, tinh bột chuối xanh bị phân giải sinh ra axit béo đặc biệt tạo ra muối axit butyric.

Muối butyrat này có thể kìm chế sự phát triển của tế bào biến dạng ở đại tràng và kìm hãm sự sinh sôi nảy nở của chúng. Mặt khác tinh bột nhiều làm lượng phân tăng lên, pha loãng các chất độc gây ung thư ở đại tràng và kéo chúng ra ngoài.

Để phòng chống ung thư đại tràng cần phải kết cấu các thành phần theo một khẩu phần hợp lý, đó là:

– Ngũ cốc (cám mì, gạo lứt nấu chín, kê đậu) chiếm 50- 60% khẩu phần. 

– Súp (rau tảo biển với gạo lứt, lúa mạch, đậu tương) chiếm 5-10%

– Rau (gồm các loại bắp cải, súp lơ, xu hào, củ cải… luộc, hoặc nấu canh) chiếm 25-35%

Thực phẩm động vật nói chung nên tránh. Thỉnh thoảng ăn cá với số lượng ít, ăn theo kiểu hấp, hay luộc..

Bên cạnh chế độ ăn uống kiêng cữ như trên còn phải tránh ngồi một chỗ mà phải năng vận động đi bộ, tập thiền và xoa bóp thân thể hàng ngày, chắc chắn sẽ kéo dài được tuổi thọ, nhất là sẽ tránh được tái phát sớm và di căn sau phẫu thuật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *