LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG UNG THƯ PHỔI

Posted on Tin tức 274 lượt xem

Trước hết xin kể một số bằng chứng y khoa liên quan đến nguyên nhân và điều trị bằng định hướng trong ung thư phổi.

Thực phẩm phòng chống ung thư phổi (Nguồn: Internet)

Theo J. L. Bulkley, vào những năm 1920, khi chung sống với thổ dân Alaska trong 12 năm, ông đã không nhìn thấy dấu vết ung thư nào tại đó do họ ăn uống cân đối. Ngũ cốc thường thấy là do thổ dân canh tác, xay xát và nấu nướng bằng củi, gia vị chỉ một chút muối nên ung thư rất hiếm. Nhưng bây giờ điều kiện sinh sống họ cũng thay đổi, cách ăn uống cũng thay đổi như người da trắng, họ sống bằng thức ăn chế biến sẵn nên ung thư thường hay gặp.

Năm 1991, những nhà nghiên cứu Ý báo cáo rằng nếu thay đổi chế độ ăn, người bệnh có thể biến đổi tác nhân gây bệnh ung thư phổi do thuốc lá. Phân tích môi trường sinh thái thấy miền Nam Ý người dân có xu hướng tiêu thụ nhiều rau, ngũ cốc, hoa quả trong khi miền Bắc tiêu thụ thịt, trứng, bơ, sữa, phomat. Ung thư phổi ở miền Nam chỉ bằng nửa miền Bắc, dù rằng số người nghiện thuốc lá miền Bắc chỉ nhỉnh hơn miền Nam một chút.

Nghiên cứu ở Chicago năm 1981 theo dõi một nhóm 1.956 người ở nhà máy điện phía Tây suốt 19 năm thì thấy những ai ăn đều đặn rau diếp, rau thơm, cải xanh, cải bắc thảo, cải trắng, đào, mận, lê và những rau quả giàu caroten khác, thấy tỷ lệ ung thư phổi ở nhóm này giảm đáng kể.

Thực phẩm giàu caroten (Nguồn: Internet)

Và cuối cùng có thể kể ra đây một câu chuyện về sử dụng chế độ ăn dưỡng sinh:

Elizabeth ốm đến nỗi không nhấc chân đi dạo được. Sau khi xét nghiệm chiếu chụp lại tỉ mỉ thì phát hiện ra một khối u lớn ở thùy dưới phổi phải và ung thư cơ quan sinh dục, ruột và được tiên lượng chỉ còn sống được thêm một thời gian ngắn nữa. Suốt sáu tháng điều trị bằng đủ loại thuốc mà vẫn chẳng khác chút nào, chị tìm đến hàng ăn chay gần đó gặp Kim Bright, đầu bếp dưỡng sinh, để xin thực đơn chữa bệnh.

Chỉ sau hai tuần Elizabeth ăn theo dưỡng sinh, chị biết mình vẫn còn sống, ngồi dậy và đi lại được sau khi nằm liệt giường. Sau đó chị có đến gặp nhà dưỡng sinh Kushi và được khuyên tự nấu nướng theo chỉ dẫn. Vừa lúc đó chị bị cho nghỉ việc, chị quyết định theo lớp nấu ăn dưỡng sinh để giải quyết vấn để sử khoẻ của mình.

Elizabeth hôm nay hoàn toàn khoẻ mạnh, sống với chồng ở tiểu bang Maine. Chị mới tốt nghiệp khoá dưỡng sinh ở Viện Kushi tại Becket và hiện đang giảng dạy và phổ biến môn dưỡng sinh trên mọi nẻo đường chị đi qua. Elizabeth quả là một bằng chứng sống động về sức khoẻ của thức ăn, xin được kể ra đây để chúng ta suy nghĩ.

Bây giờ chúng tôi sẽ phân tích kỹ một số lượng thực thực phẩm có liên quan đến bệnh ung thư phổi và phòng chống nó.

Không hút thuốc lá và nếu hút thuốc cần phải ăn nhiều thức ăn rau quả phòng ung thư phổi

Nội dung chính

Từ các nghiên cứu đã rút ra được kết quả rằng nguy cơ ung thư phổi càng giảm khi sử dụng hàng ngày một mẫu cà rốt, 85g cam hay rau xanh và uống một cốc nước hoa quả hai ba lần trong tuấn. Một số các nhà nghiên cứu còn đưa ra bằng chứng rằng, chỉ cần một lượng nhỏ những thức ăn đó cũng có thể làm giảm đi một nửa nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn kiêng thích hợp có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc. Người ta đã nghiên cứu nhóm phụ nữ ở New Jersey phơi nhiễm với khói thuốc lá, nhờ ăn hàng ngày 85g rau có lá vàng đậm thì dường như nguy cơ ung thư phổi giảm xuống tới một nửa.

Hút thuốc lá- nguy cơ mắc ung thư phổi (Nguồn: Internet)

Trong nghiên cứu khác các nhà khoa học đã quan sát một nhóm 88 phụ nữ Hồng Kông không bao giờ hút thuốc mà bị bệnh ung thư phổi. Ở đây, người ta xác định rằng do thiếu ăn rau quả nên để bệnh xảy ra. Ở các phụ nữ, sử dụng thường xuyên các rau quả, nhất là cà rốt, đậu phụ, quả tươi, cá tươi thì nguy cơ bị bệnh giảm xuống từ 40-90%.

Cà rốt, rau xanh, đậu quả, cà chua, bắp cải phòng và chống ung thư phổi

Trong các nghiên cứu trên động vật, beta-caroten làm trung hoà tác dụng của những chất gây ung thư mạnh. Trong những nghiên cứu khác người ta ăn nhiều beta-caroten thi 40-70% it bi ung thư phổi hơn. Ăn cà rốt hai lần trong một tuần có thể giảm ung thư tới 60%, ăn rau chân vịt giảm 40%.

Rau củ chứa chất chống gây ung thư (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Regina Ziegler ở Viện Ung thư Hoa Kỳ chú ý rằng beta-caroten đủ để bảo vệ phối là lượng chứa trong 85g rau màu xanh sẫm hay vàng cam hay một màu cà rốt (trong đó beta- caroten có khoảng 6mg).

Rau xanh sẫm chứa nhiều axit folic và vitamin B làm tăng miễn dịch tế bào. Bác sĩ Dauglas Heimburger ở trường tổng hợp Alabama phát hiện ý nghĩa của axit folic trong chống các bệnh ung thư. Những người hút thuốc có nồng độ axit folic thấp trong máu và từ đó xác định rằng thiếu rau và quả trong chế độ ăn thì phát triển bệnh. Axit folic có một lượng lớn trong rau chân vịt, rau dền, su hào, củ cải, và cũng nhiều trong đậu quả, đậu tương. Có thể chính là axit folic tạo nên, cho nên những người yêu thích lá rau xanh thì rất hiếm bị ung thư phổi.

Không chỉ beta-caroten và axit folic trong cà rốt, rau xanh có ý nghĩa ngăn ngừa ung thư phổi mà người ta còn thấy một số rau quả khác như cà chua, bắp cải cũng có tác dụng này. Từ những nghiên cứu dẫn ra ở trung tâm Nghiên cứu Ung thư ở trường Tổng hợp Hawaii: Người ta thấy các thành phần licopen trong cà chua, indol và lutein trong bắp cải cũng đều ngăn cản sinh ung thư phổi rất rõ.

Trà xanh cũng có tác dụng ngừa ung thư phổi.

Ở Nhật, số những người hút thuốc bị ung thư phổi thấp hơn người hút thuốc ở Mỹ. Những nghiên cứu của tiến sĩ Fung Lung Chung trên chuột đã chỉ ra rằng các thành phần trà xanh luôn luôn làm trung hòa tác dụng những tác nhân mạnh gây ung thư của thuốc lá. Chuột được cho uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư phổi ít hơn khoảng 30-40% so với chuột chỉ uống nước.

Những nghiên cứu khác đã được dẫn ra ở Mỹ và Nhật xác nhận tác dụng bảo vệ của trà. Trà xanh có thể mua ở nhiều cửa hiệu, nó không chỉ là thực phẩm và gia vị của phương Đông. Người đang hút, đã hút hay không hút thuốc lá nên sử dụng trà hàng ngày ở mức độ khác nhau để tránh ung thư phổi. 

Trà xanh chứa chất chống gây ung thư (Nguồn: Internet)

Nếu như mắc bệnh ung thư phổi thì cần phải ăn rất nhiều rau quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thức ăn giàu beta- caroten có thể hỗ trợ kìm hãm tiến triển của bệnh. Trong nghiên cứu này có 463 đàn ông và 212 phụ nữ bị ung thư phổi, người ta xác định chế độ ăn nhiều rau thì hầu như kéo dài gấp đôi thời gian sống của nữ và chế độ ăn nhiều cà chua và cam cũng có ảnh hưởng với việc kéo dài đời sự sống của nam giới.

Người ung thư phổi hàng ngày nên ăn: Những rau có lá xanh thẫm (càng xanh thẫm càng tốt). Những rau và quả màu vàng da cam (càng da cam càng tốt). Cà rốt, rau dền, su hào, cải củ, quả bí, bầu, khoai lang, trà xanh, đậu quả.

Từ những ý kiến phân tích trên người ta đã đề nghị một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để tham khảo dùng trong phòng chống di căn ung thư phổi như sau:

Các thực phẩm chứa chất gây ung thư (Nguồn: Internet)

  • Ngũ cốc lứt chiếm 50-60% khẩu phần.
  • Súp chiếm 5-10%.
  • Rau từ 20-30%.
  • Đậu 5%.
  • Thức ăn bổ sung: dưa muối, cá trắng, trái cây.
  • Nước uống: trà xanh và một số thức uống đặc biệt như nước rau ngọt, nước cà rốt, nước củ cải.
  • Chà xát toàn thân và chườm nóng khối u, đắp cao ngó sen với gừng và bột mì đắp ngực.
  • Uống thêm Cadef là thuốc hỗ trợ chống ung thư gồm 11 dược thảo, làm tăng sức đề kháng của cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *