MỘT SỐ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CÓ KHẢ NĂNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ VÚ

Posted on Tin tức 229 lượt xem

Theo một cuộc nghiên cứu năm 1949 ở Nhật, việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa đã tăng lên gấp từ hai đến ba lần, thịt 13,7 lần, trừng 29 lần và dấu 7,8 lần. Trong khi tỷ lệ ung thư dạ dày đang giảm dần thì mức ung thư vú và ruột trên cơ bản lại tăng lên.

Cuộc nghiên cứu năm 1989 với 250 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ở Ý đã cho thấy rằng họ là những người hay tiêu thụ một số lượng lớn sữa, phomat nhiều chất béo, bơ nhiều hơn so với 499 phụ nữ khỏe mạnh cùng lửa tuổi ở Pháp.

Các nhà khoa học của tổ chức sức khỏe Hoa Kỳ, năm 1991 đã khám phá rằng chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư ở chuột khoảng 50%. Điều đó nói lên ngũ cốc, đậu và các thức ăn giàu chất xơ khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư.    

Ung thư vú (Nguồn: Internet)

Năm 1993, các nhà khoa học đã thảo luận rằng, khẩu phần ăn giàu đậu nành cho thấy giảm số lượng ung thư vú so với nhóm chứng. Chính là trong đó có chất genistein – một chất tự nhiên có thể ngăn cản sự phát triển của những mạch máu nuôi khối u.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích kỹ một số lượng thực, thực phẩm lựa chọn trong phòng chống ung thư vú.

Nguyên nhân ung thư vú và chế độ ăn uống

Nội dung chính

Thức ăn chống lại ung thư vú gồm bắp cải, quả và rau giàu vitamin C, quả đậu, đậu tương, cá ngữ, dầu oliu, hạt cám lúa mì.

Thức ăn chống lại ung thư vú (Nguồn: Internet)

Thức ăn làm thuận lợi phát triển ung thư vú gồm thịt, axit béo no, axit béo 6 omega (như dầu ngô) rượu.

Gần đây các nhà khoa học đã chứng minh thức ăn được có thể gây ra ung thư, chẳng hạn đó là thức ăn chứa estrogen, một yếu tố quan trọng kích thích phát triển ung thư vú.

Chống estrogen của bắp cải

Nhiều nghiên cứu ở phụ nữ và đàn ông đã chỉ ra rằng indol ở bắp cải có hiệu quả khử tác dụng của estrogen. Người ta sử dụng liều indol có tác dụng tương đương với phần rau ăn hàng ngày, điều đó có nghĩa là 500 mg indol dùng một lần thì tương đương sử dụng 400 g bắp cải tươi. Phụ nữ càng chuyển hóa nhanh chóng estrogen thì càng giảm nguy cơ mắc ung thư dạng hormon. Indol có nhiều trong các rau họ cải như hoa súp lơ, cải củ, củ cải đỏ…

Bắp cải và họ nhà cải giúp chống estrogen (Nguồn: Internet)

Chống estrogen của cám lúa mì

Một nhóm 62 phụ nữ tuổi từ 25-50 mỗi ngày ăn ba đến bốn lát bánh mì trắng với cám ngô hay cám lúa mì – cũng chính thực phẩm này có tăng 15-30g sợi xơ. Sau một tháng, mức estrogen không được chỉ ra là khác nhau. Nhưng sau hai tháng, mức estrogen ở những phụ nữ ăn cám lúa mì đã giảm hơn 17%.

Giải thích hiện tượng này thì khá phức tạp, nhưng cơ sở của nó là cám mì chứa nhiều sợi xơ khó tan. Vậy thì cần thiết khoảng 55g cám mì hàng ngày là đủ.

Cám lúa mì chống estrogen (Nguồn: Internet)

Rau đậu phong bế

Phụ nữ sống ở Karaib và Meksyk ít bị ung thư vú. Tiến sĩ Cohen nghiên cứu và thấy là những người phụ nữ ở đây ăn rau đậu gấp hơn hai lần so với phụ nữ ở Mỹ. Tiến sĩ Cohen còn giải thích thêm trong đậu còn có chất ức chế protease, mà chất này cũng có ý nghĩa đối với hoạt động có ích của nó.

Đậu tương, một thức ăn tuyệt diệu cho những người ung thư vú và các ung thư khác

Đậu tương chứa nhiều thành phần làm giảm mức estrogen trong máu và có tác dụng trực tiếp cả trên sự tăng trưởng của những tế bào ác tính. 

Đậu tương chứa nhiều thành phần làm giảm estrogen (Nguồn: Internet)

Khi nghiên cứu trên động vật, chuột ăn lượng lớn đầu tương mỗi ngày, tỷ lệ ung thư tử cung giảm xuống từ 40-65% và họ đã tách ra được một thành phần ở đậu tương rất hoạt động đó là genistein. Phụ nữ ở Singapore, Nhật ăn miso gấp nhiều lần các phụ nữ phương Tây nên tỷ lệ ung thư vú giảm hẳn chỉ còn một nửa. Người ta cũng xác định phụ nữ càng ăn nhiều đậu tương, thì ở nước tiểu của họ có nồng độ isoflavonoid càng tăng, mà chất này đã được mô tả là chất chống ung thư.

Cá biển

Giáo sư Rashida Karmali nói rằng mỡ cá voi cho vào thức ăn hàng ngày với tỷ lệ thích hợp làm cho phụ nữ Nhật giảm hẳn nguy cơ bị ung thư vú. Những nghiên cứu của Canada về 32 nước đã chỉ ra rằng: nguy cơ giảm hẳn tỷ lệ ung thư vú và chết vì nó ở các nước này là do ăn nhiều cá.

Mỡ cá biển hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư vú (Nguồn: Internet)

Vitamin D

Trong phòng thí nghiệm, người ta đã xác định rằng vitamin D làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, còn ở động vật thực nghiệm vitamin D làm giảm tỷ lệ ung thư vú xuống một nửa.

Nguồn vitamin D tốt nhất là từ dầu cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu và đặc biệt phong phú là ở cá chạch, 100g cá trạch có trứng 125µg vitamin D.

Thực phẩm chứa vitamin D (Nguồn: Internet)

Vitamin C

Ăn rau và quả có hàm lượng vitamin C cao có thể giúp ngăn ngừa chẳng những ung thư vú mà còn những ung thư khác.

Các nhà khoa học khuyến cáo ăn rau và quả sao cho có đủ 380 mg vitamin C hàng ngày. Liều đó lớn gấp chín lần liều cơ bản một ngày, nhưng không khó để đạt được, như vậy có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung ở phụ nữ xuống 16%.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác dụng an toàn của vitamin C ở phụ nữ sau mãn kinh, đồng thời với sự hạn chế ăn mỡ động vật. Hạn chế mở trong bữa ăn làm giảm 10% nguy cơ mắc ung thư vú xuống 10%, đồng thời tăng sử dụng vitamin C thì tỷ lệ đó còn giảm xuống 24%.

Không nên uống rượu

Người ta đã xem xét đến hơn 20 nghiên cứu để khẳng định: Phụ nữ uống rượu càng tăng nguy cơ ung thư vú.

Năm 1988, tiến sĩ Matthen P. Longnecker ở trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard đã đưa ra số liệu phân tích thí nghiệm giữa người uống rượu và ung thư vú. Ông đã xác định rằng mỗi ngày uống hai chén rượu thì nguy cơ ung thư tử cung tăng gấp đôi, ngày uống một chén thì khoảng 13%. Người Mỹ có ung thư vú và uống càng nhiều thì ung thư vú càng thuận lợi di tản các nơi mới. Như vậy rượu có ảnh hưởng cả đến hệ miễn dịch.

Uống rượu gây tăng tỷ lệ mắc ung thư vú (Nguồn: Internet)

  1. Mỡ không an toàn

Mối liên quan giữa mỡ động vật và ung thư vú lệ thuộc estrogen bởi vì hai lý do:

  • Mỡ động vật gây ra trong máu tăng estradiol, một hormone có ảnh hưởng trên sự xuất hiện ung thư vú. 
  • Chế độ ăn sử dụng nhiều mỡ làm yếu sự chống đỡ của cơ thể.

Những bệnh nhân ung thư vú cần rất thận trọng dùng mỡ động vật, kết hợp với bơ và thịt. Nghiên cứu được dẫn ra ở Thụy Sĩ trong 220 phụ nữ – đại đa số bệnh tái phát sau phẫu thuật khi ăn chế độ mỡ quái thái này.

  1. Những lời khuyên ngắn gọn

Tóm lại, dưới đây là những lời khuyên ăn uống để phòng trình ung thư vú:

  • Trước và sau mãn kinh thi ăn mỡ cá, rau đậu, và đậu tương. 
  • Ăn thức ăn giàu những chất chống estrogen: đậu tương bắp cải và họ hàng nhà nó và cảm mì.
  • Ăn nhiều rau xanh.
  • Hạn chế rượu.
  • Ăn mỡ chưa bão hoà loại omega-3 như mỡ cả, dầu oliu.
  • Hạn chế axit béo không có lợi (thịt, dầu ngô, magarin, dầu hướng dương).
  • Ăn theo chế độ người Nhật: 225 g quả, 225 g rau, 85 g các chế phẩm đậu tương chủ yếu tofu 100 g cá và rất ít thịt, sữa và rượu.
  • Cần uống thêm Cadef để bồi bổ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *