LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TIM

Posted on Tin tức 275 lượt xem

I, Người bị bệnh tim mạch nên ăn gì?

Nội dung chính

1.Thực phẩm nhiều chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn có thể sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày:

  • Rau xanh: Các loại rau xanh như rau cải, bông cải xanh, bắp cải, rau chân vịt, bí đao, rau muống, cải thìa, cải xoong, rau bina, rau diếp cá, và cải ngọt đều giàu chất xơ.
  • Hoa quả: Một số loại hoa quả phổ biến, giàu chất xơ như táo, lê, chuối, cam, lựu, dứa, nho, kiwi, dâu tây, mâm xôi và các loại quả họ berry.
  • Lúa mì nguyên hạt: Lúa mì nguyên hạt, bao gồm lúa mì, lúa mạch, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, và lúa mạch lên men, là những nguồn chất xơ tốt.
  • Hạt và quả giàu chất xơ: Hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó, hạt bí, hạt hướng dương và hạt cây cỏ là các nguồn chất xơ phong phú.
  • Đậu và quả hạch: Đậu như đậu nành, đậu đen, đậu xanh và đậu hà lan là nguồn chất xơ cao. Các quả hạch như đậu phộng và hạnh nhân cũng cung cấp chất xơ.
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Bắp, kê, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt và mì nguyên cám đều chứa nhiều chất xơ.

        Lương thực thực phẩm giàu chất xơ (Nguồn: Internet)

2. Chất béo tốt

Dưới đây là một số loại chất béo lành mạnh nên được bổ sung trong chế độ ăn của mình:

  • Chất béo không bão hòa đơn: Dầu ô liu, dầu hạnh nhân, và dầu hạt cải. Ưu tiên sử dụng dạng dầu thực vật tinh chế thay vì dạng rắn.
  • Chất béo không bão hòa đa: Có trong cá hồi, cá thu, cá mackerel, hạt chia, hạt lanh và dầu cây cỏ.
  • Chất béo nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên: Hãy sử dụng các nguồn chất béo từ thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như các loại hạt có vỏ, quả hạch, cá và dầu thực vật nguyên chất.

Chất béo tốt cho tim mạch (Nguồn: Internet)

3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể sử dụng trong chế độ ăn của mình:

  • Quả và rau có nhiều màu sắc: Những loại quả và rau có màu sắc tươi sáng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-caroten. Ví dụ: cam, dứa, nho, mận, kiwi, cà rốt, cải xanh, cải bina, cà chua, cà chua bi và cải bắp.
  • Quả mọng: Quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu đen và quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin và resveratrol.
  • Các loại hạt và quả giàu chất chống oxy hóa: Hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt bí và quả hạch như hạnh nhân, hạt dẻ,…
  • Các loại gia vị và thảo mộc: Gừng, tỏi, hành tây, hành, húng quế, tiêu đen, nghệ, và cây ớt đỏ chứa các chất chống oxy hóa có tên là polyphenol và flavonoid.
  • Cacao và socola đen: Cacao và socola đen có chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid. Hãy chọn sô cô la đen có hàm lượng cacao cao và ít đường để tận hưởng lợi ích chất chống oxy hóa.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (Nguồn: Internet)

4. Các loại cá có nhiều axit béo omega-3

Các loại cá sau đây là nguồn giàu axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch:

  • Cá hồi: Cá hồi là một nguồn giàu omega-3. Cá hồi cũng cung cấp protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác.
  • Cá thu: Cá thu cũng là một nguồn tuyệt vời của omega-3, đặc biệt là DHA. Hãy chọn cá thu đại dương hoặc cá thu ngừ, vì chúng thường chứa nhiều omega-3 hơn.
  • Cá trích: Cá trích là một nguồn omega-3 phổ biến. Chúng giàu EPA và DHA, cùng với một loạt các chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D và selen.
  • Cá cơm: Cá cơm cũng là một nguồn giàu omega-3, đặc biệt là DHA. Chúng cũng chứa canxi, sắt và protein.
  • Cá điêu hồng: Cá điêu hồng là một loại cá ngọt nước giàu omega-3, cung cấp EPA và DHA. Ngoài ra, nó cũng là nguồn protein và chất xơ.

Các loại cá có nhiều axit béo omega-3 (Nguồn: Internet)

II, Người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế thực phẩm gì?

1. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ mỡ, thực phẩm chế biến, thực phẩm nhanh, kem, bơ, phô mai và các sản phẩm có chứa dầu cọ. Chất béo bão hòa có thể tăng cholesterol xấu (LDL) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao (Nguồn: Internet)

2. Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol cao, natri cao và đường tổng hợp. Các thành phần này có thể tăng huyết áp, cholesterol máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thức ăn nhanh không tốt cho tim mạch (Nguồn: Internet)

3. Đồ ngọt và đồ ăn có nhiều đường

Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt như đường, kẹo, nước ngọt, đồ ăn có nhiều đường, bánh kẹo và các loại sản phẩm làm từ đường tổng hợp. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể góp phần vào tăng cân, tiếp tục gây ra béo phì và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Đường có ảnh hưởng đến tim mạch (Nguồn: Internet)

4. Thực phẩm chứa cholesterol cao

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, các loại hải sản có mỡ cao (như tôm, cua, sò điệp) và các loại thịt mỡ.

Thực phẩm chứa cholesterol cao (Nguồn: Internet)

5. Rượu, bia

Hạn chế tiêu thụ rượu bia, chỉ nên dùng ở với mức độ vừa phải. Đối với nam giới, không nên uống quá 2 đơn vị (20g) cồn  mỗi ngày, và đối với phụ nữ, không nên uống quá 1 đơn vị (10g) cồn mỗi ngày.

Đồ uống không tốt cho tim mạch (Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *