LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM CÓ KHẢ NĂNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ DẠ DÀY

Posted on Tin tức 277 lượt xem

Trước tiên chúng ta theo dõi một số y văn thế giới có liên quan đến vấn đề này.

  1. Một cuộc nghiên cứu vào năm 1966 cho thấy người bị ung thư dạ dày là do ăn thường xuyên, quá mức các loại thực phẩm chiên rán, đặc biệt là mỡ, thịt muối và mỡ động vật để nấu ăn.
  2. Năm 1978, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng: cải bắp, cải Brussel, súp lơ… chứa nhiều chất indol làm giảm tỷ lệ ung thư dạ dày và vú ở các con vật thí nghiệm.
  3. Các cuộc nghiên cứu dịch tễ học cho thấy thức ăn chứa vitamin C như rau xanh, cam quất có thể ngừa ung thư dạ dày. Các thí nghiệm trên động vật cũng đi đến kết luận là vitamin C giúp phòng ung thư dạ dày, do nó đối kháng với nitrosamin.
  4. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy bữa ăn có nhiều rau như cây tng cải xanh, cải bắp, cải súp lơ và cải Brussel có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, vú và đại tràng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác minh trong cây bông cải xanh có 1 chất kháng sinh rất mạnh, đó là sulforaphun – thúc đẩy việc sản sinh ra một enzyme quan trọng để gây trung hòa chất gây ung thư. Sulforaphun còn tìm thấy trong gừng, hành và các loại rau khác.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một số lượng thực và thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư dạ dày.

  1. Rau quả

    Nội dung chính

Ung thư dạ dày hay gặp ở nhiều nước, trong đó có Nhật, Mỹ. Quả và rau có nhiều vitamin C giúp trung hoà nitrosamin trong thịt hộp, thịt hun khói. Ngoài rau và quả còn hàng loạt những chất khác như caroten, indol, các hợp chất sulfur cũng có tác dụng chống ung thư.

Chúng ta muốn không có bệnh thì hằng ngày phải tự điều chỉnh cách ăn uống, giảm thịt mỡ, tăng rau quả. Những người không ăn quả hàng ngày thì sẽ tăng gấp hai lần nguy cơ mắc bệnh, điều đó đã được chỉ ra bởi các nhà khoa học Nhật, Anh, Ba Lan. Rau tươi cũng có tác dụng bảo vệ, nhất là liên quan tới cần tây, dưa chuột, cà rốt, cà chua và hành.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dạ dày- rau quả (nguồn: Internet)

Rau dường như trội hơn quả trong tác dụng bảo vệ này. Kết quả nghiên cứu đã được dẫn ra ở Hawai, trong nhóm có khoảng 70.000 nam giới có nguồn gốc Nhật Bản. Năm 1965, người ta lần đầu tiên kiểm tra thói quen ăn uống của họ, sau đó quan sát 18 năm. Trong thời gian này, có 111 người bị ung thư dạ dày. Khi so sánh chế độ ăn thì phát hiện rau là yếu tố cơ bản trong bảo vệ dạ dày. Ở nam giới, họ ăn mỗi ngày ít nhất 85 g rau thì nguy cơ xảy ra chỉ 60%, đặc biệt có hiệu quả nhất trong phòng ung thư dạ dày là rau bắp cải và họ hàng của nó.

Điều đó được xác nhận do các nghiên cứu được dẫn ra ở phía bắc Trung Quốc, tỉnh Hắc Long Giang.

Ở đó, bệnh này là nguyên nhân chính gây tử vong. Tác dụng bảo vệ mạnh nhất đã được chỉ ra là bắp cải Trung Quốc, rau dền, dưa chuột, rau đậu xanh khoảng 25 g nấu hàng ngày.

Chúng có tác dụng hữu hiệu trong ngăn ngừa ung thư dạ dày.

  1. Hành tỏi

Những nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thấy hành cũng có tác dụng trong ngừa bệnh ung thư.

Những nghiên cứu ở Viện Ung thư Hoa Kỳ có tính chất thăm dò. Họ đã theo dõi chế độ ăn uống của 564 bệnh nhân ung thư dạ dày, so sánh chế độ ăn của 1.131 người khoẻ mạnh và thấy rằng hàng ngày ăn 85 g tỏi và hành làm giảm tới 40% ung thư dạ dày khi so với việc chỉ ăn 30g. Liên quan tới tỏi hành còn có hẹ. Tác dụng tốt nhất là tỏi rồi hẹ. Càng ăn nhiều càng ít nguy chất này khi được nghiên cứu ở u động vật và nuôi cấy thì thấy cơ ung thư. Người ta biết tới hành chứa hợp chất sulfur, mà hấp có tác

dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dạ dày – hành, tỏi (nguồn: Internet)

  1. Trà, đậu tương

Trong những nghiên cứu đã được dẫn ra ở Nhật với 4.729 người lớn, người ta thấy rằng, những người uống nhiều nước chè, họ ít có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Mười chén một ngày thì an toàn.

Số lượng đó chứa khoảng 40-50 mg vitamin C. Ngoài ra trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm cũng như dẫn ra trên lâm sàng ở người, trà xanh có tác dụng trung hoà chất nitrosamin gây ung thư.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dạ dày – trà (nguồn: Internet)

Đậu phụ cũng có ý nghĩa trong ngăn ngừa ung thư dạ dày. Các nhà khoa học Nhật Bản xác định rằng. Những người ăn đậu phụ mỗi ngày cũng ít có nguy cơ bị ung thư dạ dày.

             Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dạ dày – đậu tương (nguồn: Internet)

  1. Muối, thịt và mỡ

Từ lâu người ta đã biết muối hoá học dễ làm thuận lợi cho việc sinh ung thư dạ dày nhất là khi chúng kết hợp với những tác nhân gây ung thư khác.

Thịt hun khói, thịt nướng chả, dăm bông, thịt muối cũng chứa nhiều muối. Muối kích thích dạ dày, gây viêm niêm mạc, dẫn đến biến đổi bất lợi cho tế bào và tăng cường tác động của những yếu tố ung thư khác. Muối cũng có hại khi sử dụng không đầy đủ rau quả để bảo vệ.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư dạ dày – muối (nguồn: Internet)

Tóm lại, những thức ăn phụ trợ ngăn ngừa ung thư dạ dày có thể kể đến: bắp cải, trà xanh, tỏi hành, đậu tương, quả, rau giàu vitamin C. Còn những thức ăn để làm thuận lợi gây ung thư dạ dày là muối, thịt hun khói và thịt hộp.

Có thể kết cấu khẩu phần ăn dinh dưỡng để phòng chống bệnh ung thư dạ dày như sau:

  • Ngũ cốc lứt: chiếm 50-60% khối lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Ngày đầu nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất.

  • Những ngày kế tiếp đổi món bằng cách pha vào 20- 30%, ngày thì kê, ngày thì đậu xanh, đậu lăng… rồi lại gạo lứt không pha gì khác.

  • Súp: 5-10% khối lượng khẩu phần rong biển, rau củ như hành, cà rốt, đậu tương, ít nấm. Có thể súp kê nấu với rau củ ngọt, bí ngô, cải bắp, hành tỏi, cần thiết đối với bát súp.

  • Rau củ: (chiếm 20-30%) bắp cải, cà rốt, hành củ, bí đỏ… luộc hoặc nấu canh. Xà lách ăn sống, chế phẩm tương chấm rau luộc.

  • Đậu đỗ: khoảng 5% đậu phụ, đậu tương.

  • Dưa muối: một đĩa con.

  • Cá thịt trắng, mỗi tuần một lần, nên ăn hầm, hoặc hấp.

  • Trái cây ăn tráng miệng.

  • Đồ uống dùng trà lá, trà xanh.

  • Uống thêm Cadef tăng sức đề kháng cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *