MỘT SỐ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Posted on Tin tức 283 lượt xem

1, Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Nội dung chính

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là một chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc phòng chống bệnh tật. Ngoài ra vitamin A còn giúp phục hồi mô và hỗ trợ cho quá trình hình thành xương, giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu bổ sung quá nhiều vitamin A vượt quá lượng cho phép có thể gây hại đến xương.

Vitamin A có thể được tìm thấy trong gan bò, gan bê và gà, sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, trứng, các loại trái cây có màu cam như quả mơ, quả xuân đào, dưa ruột vàng, các loại rau củ có màu cam và xanh đậm như cà rốt, khoai lang và rau bina (rau chân vịt),…

Thực phẩm dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết để giúp tủy xương khỏe mạnh, giúp cơ thể và cột sống phát triển và thực hiện các chức năng bình thường. Vitamin B12 có trong gan, cá, thịt đỏ và gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai và trứng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm tốt cho cột sống mà bạn nên tăng cường bổ sung là thực phẩm giàu vitamin C. Theo đó, vitamin C rất quan trọng cho việc hình thành collagen – một chất cần thiết cho quá trình tạo thành mô của tế bào. Đây là quá trình quan trọng có tác dụng chữa lành các chấn thương ở gân, dây chằng cũng như đĩa đệm cột sống, giúp xương và các mô khỏe mạnh.

Thực phẩm dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Vitamin C có trong dâu tây, kiwi, ổi, các loại trái cây thuộc họ cam, cà chua, nhiều loại rau củ khác như bông cải xanh, rau bina, tiêu đỏ và xanh, khoai tây và khoai lang.

Thực phẩm giàu vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D có thể giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, tăng cường sự phát triển của xương, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ gãy xương, loãng xương và thoái hoá đốt sống cổ. Người bệnh có thể lựa chọn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao như dầu cá, lòng đỏ trứng,…

Thực phẩm giàu Magie

Thực phẩm có hàm lượng magie phong phú có thể giúp đẩy mạnh vai trò của cơ cũng như thực hiện chức phận co duỗi, duy trì trương lực cơ và ngăn ngừa các vấn 

đề liên quan đến cột sống cổ. Thực phẩm giàu magie khá đa dạng và có nhiều ở gạo, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, chuối, tôm hùm, các loại rau xanh,…

Thực phẩm giàu canxi khá cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển của xương khớp, đồng thời duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương, nứt xương, gãy xương. Thực phẩm có hàm lượng canxi phong phú bao gồm các sản phẩm từ sữa, sữa chua, các loại đậu hà lan, cá hồi, rau xanh…

Thực phẩm dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt không nên bỏ qua đối với những trường hợp bị thoái hoá đốt sống cổ. Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào, giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh nhờ vào chức năng nhận oxy và loại bỏ carbon. Hơn nữa sắt còn hỗ trợ cho quá trình sản xuất myoglobin, nhân tố quan trọng trong thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ cột sống. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm: cua, sò, thịt đỏ, đậu nành, trứng gà,…

Thực phẩm giàu Omega 3

Các loại cá chứa omega 3 có khả năng chống viêm và rất tốt cho những người mắc thoái hoá đốt sống cổ. Đồng thời hợp chất này có thể giúp ức chế phản ứng viêm tại đốt sống bị thoái hoá và phần mềm xung quanh. Trường hợp người bệnh bị thoái hoá đốt sống cổ có thể sử dụng cá béo 2 lần mỗi tuần để cung cấp hợp chất này cho cơ thể. Các loại cá này bao gồm: cá cơm, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá bơn,… Ngoài ra còn có một số loại hải sản giàu hàm lượng omega 3 như hàu, trứng cá muối,… Người bệnh có thể sử dụng thay đổi giữa các loại thực phẩm này để bữa ăn trở nên phong phú.

Thực phẩm dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

2, Người bị thoái hóa cột sống nên kiêng gì?

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ kết hợp với việc thực hiện ăn uống hợp lý giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh thoái hoá đốt sống cổ. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm người bệnh thoái hoá đốt sống cổ nên hạn chế như sau:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ có thể khiến cho tình trạng viêm và thoái hoá xảy ra nghiêm trọng hơn, đặc biệt ở vùng đốt sống cổ. Vì vậy, người bệnh thoái hoá đốt sống cổ cần hạn chế sử dụng thực phẩm này hàng ngày.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Thức ăn cay nóng

Với một số loại thức ăn cay nóng như ớt, gừng, hạt tiêu… cũng có thể là tác nhân khiến cho tình trạng thoái hoá đốt sống cổ trở nên trầm trọng hơn. Chúng còn gây gia tăng các cơn đau nhức tại xương khớp. Vì vậy, người bệnh nên tránh sử dụng các loại thức ăn này trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Đồ ăn có nhiều muối, đường purin, fructose

Thức ăn có nhiều muối, đường purin, fructose chẳng hạn như thịt xông khói, thịt lợn muối, thực phẩm đóng hộp… không mang lại lợi ích cho sức khỏe của người bệnh thoái hoá đốt sống cổ. Vì vậy, nếu sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ biến cứng ở những vị trí này.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Các loại thức uống và chất kích thích 

Các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… không chỉ tác động xấu đến xương khớp nói chung và vùng cột sống cổ nói riêng. Mà nó còn gây nguy hai không nhỏ đến sức khoẻ của người bệnh.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân thoái hóa cột sống (Nguồn: Internet)

Bên cạnh việc chú trọng chế độ ăn hợp lý cùng với lựa chọn thực phẩm có lợi cho thoái hoá đốt sống cổ, thì người bệnh nên thực hiện vận động với các bài luyện tập phù hợp giúp cải thiện bệnh nhanh hơn. Người bệnh nên khám định kỳ để có thể phát hiện nguy cơ và có hướng điều trị thoái hóa cột sống cổ sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *