MỘT SỐ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Posted on Tin tức 274 lượt xem

1.Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Nội dung chính

1.1 Thực phẩm giàu canxi

Canxi là một chất vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp. Do tuổi tác, quá trình lao động hay thai sản mà hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm, thiếu canxi xương khớp có thể mất tính dẻo dai và dễ bị thoái hóa. Vì vậy, việc bổ sung lượng canxi bị thiếu hụt là rất cần thiết.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như:

  • Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…
  • Các loại rau có màu xanh đậm như ra
  • u cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh…Các loại đậu như đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
  • Một số loài cá như cá hồi và cá mòi..
  • Những thực phẩm khác như tàu hũ, hạt vừng, bánh bắp, đường nâu

Một số thực phẩm giàu canxi (Nguồn: Internet)

2. Vitamin D

Vitamin D cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương, do đó chúng rất cần thiết cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

3. Magie và vitamin K

Giúp tổng hợp protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hóa của xương. Bạn có thể tìm thấy Magie trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.

Vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

4. Axit béo Omega 3

Khi đi vào cơ thể, axit béo Omega 3 sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

Thực phẩm dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm (Nguồn: Internet)

2. Người bị thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì?

Để giảm đau và chống viêm hiệu quả, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải hạn chế, loại bỏ các loại thực phẩm sau ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày.

2.1 Thực phẩm giàu đạm, các loại thịt đỏ

Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và axit uric, làm gia tăng tình trạng viêm, không tốt cho đĩa đệm. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ… Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2.2 Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như gà rán, thịt nướng, xúc xích, khoai tây chiên… Không chỉ gây tăng cân, tạo áp lực lớn lên cột sống mà còn dẫn đến sự thiếu hụt canxi khiến xương trở nên yếu đi, gia tăng mức độ viêm và đau.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm (Nguồn: Internet)

2.3 Thực phẩm dễ gây tăng cân

Bánh mì trắng, mì ống, sữa nguyên kem, bánh snack… Đây đều là những thực phẩm dẫn đến tăng cân rất nhanh, không tốt cho xương khớp.

2.4 Thức uống có cồn và chất kích thích

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm (Nguồn: Internet)

Thức uống có chứa cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Đây là nhóm thực phẩm dễ gây đau nhức, có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Thực phẩm có thành phần là dầu thực vật đã được hydro hóa, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, khiến cột sống thoái hóa càng nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *