MỘT SỐ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ XOANG

Posted on Tin tức 271 lượt xem

I. Viêm xoang nên ăn gì?

Nội dung chính

Người bị viêm xoang nên có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm có lợi sau để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm:

1. Thực phẩm giàu kẽm

Các thực phẩm giàu kẽm như hải sản, tôm, cua, ốc, thịt heo, ngũ cốc… Có thể giúp giảm tình trạng viêm sưng ở niêm mạc mũi. Do đó, người bệnh viêm xoang nên bổ sung loại thực phẩm này để hỗ trợ điều trị bệnh.

Thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

2. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C thường được biết đến với tác dụng tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch, nhưng nó cũng rất có ích trong việc giảm viêm nhiễm mũi xoang, làm loãng dịch nhầy và cải thiện triệu chứng bệnh.

Người bệnh dễ dàng bổ sung vitamin C từ các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang… Hoặc các loại trái cây có múi như cam, quýt…

3. Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Liên quan đến viêm xoang, chất này giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu do viêm nhiễm gây ra.

Các thực phẩm giàu Omega-3 mà người bệnh có thể bổ sung: Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương…

    Thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

4. Thực phẩm có khả năng kháng sinh

Các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như gừng, hành hẹ, tỏi, mật ong… Cũng là nhóm được nhiều người bệnh quan tâm khi hỏi về viêm xoang nên ăn gì. Những gia vị này thường được sử dụng như những bài thuốc dân gian giúp làm dịu tổn thương mũi họng, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.

Tuy nhiên, người bệnh không nên chỉ dựa vào những thực phẩm này để điều trị viêm xoang, vì chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tiêu thụ ở mức vừa phải, có chừng mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị bệnh.

5. Uống đủ nước

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc rất có lợi cho bệnh nhân viêm xoang. Khi cơ thể có đủ nước, dịch nhầy sẽ loãng ra, dịch mủ giảm tiết khiến mũi thông thoáng hơn, tình trạng nghẹt mũi cũng nhờ đó mà thuyên giảm.

Thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

II, Người bị viêm xoang nên kiêng gì?

Các bệnh nhân mắc phải bệnh lý này nên đặc biệt chú ý chế độ ăn uống, tránh nạp vào cơ thể những thực phẩm có thể làm tình trạng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể như sau:

1. Đồ ăn cay, nóng

Các loại đồ ăn có vị cay, nóng như ớt, tiêu,… Là thực phẩm đầu tiên được nhắc đến khi tìm hiểu viêm xoang kiêng ăn gì. Nhóm đồ ăn này sẽ làm tăng quá trình tiết dịch nhầy ở khu vực xoang mũi, gây ra cảm giác ngứa mũi, muốn hắt hơi của bệnh nhân. Do đó, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân viêm xoang cần tránh tuyệt đối những loại đồ ăn cay nóng này để giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh hơn.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

2. Thực phẩm mang tính hàn

Các loại thực phẩm mang tính hàn cũng không tốt cho người bị viêm xoang. Tôm, ốc, cua, mực,… và các loại hải sản khác nói chung sẽ làm tăng các phản ứng của bệnh nhân viêm xoang. Thịt mỡ cũng là thực phẩm gây ra nhiều tác dụng xấu lên cổ họng, thịt gà làm bạn có nguy cơ bị dị ứng cao hơn bình thường.

Ngoài ra, những ai mắc phải chứng bệnh này nên tránh xa các loại thực phẩm như: kem, đá lạnh, nước lạnh, thực phẩm ướp lạnh,…Chúng làm cho phế quản bị co thắt, kích thích cổ họng, gây ho và tăng lượng dịch nhầy tiết ra. Lúc này, triệu chứng viêm xoang sẽ biểu hiện một cách rõ rệt hơn, người bệnh cảm thấy ngạt mũi, khó thở và thường xuyên trong tình trạng đau đầu, chóng mặt,…

3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là cái tên tiếp theo có mặt trong danh sách thực phẩm cần tránh của bệnh nhân viêm xoang. Trong loại đồ uống này có chất làm kích thích quá trình tiết ra chất nhầy trong mũi, làm cản trở không cho hoạt động hô hấp xảy ra bình thường. Từ đó gây ra tình trạng ngạt mũi và tạo một môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

4. Thức ăn làm kích thích cổ họng

Viêm xoang kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Để giúp quá trình điều trị nhanh chóng hơn, bệnh nhân viêm xoang không những cần phải bảo vệ vùng mũi mà còn kiêng khem hợp lý, tránh những chất gây kích thích triệu chứng, gây ngứa cổ họng như:

  • Thịt bò: Tuy loại thịt này chứa hàm lượng protein cùng các chất dinh dưỡng cao nhưng nó lại rất dễ đưa bạn đến gần với nguy cơ dị ứng.
  • Các loại hạt: Hạt bí, hạt dưa, lạc,…
  • Những thực phẩm khác như: Nấm, cần tây, côn trùng, đào,…

Thực phẩm gây hại cho bệnh nhân viêm xoang (Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *