MỘT SỐ LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM CÓ KHẢ NĂNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ THỰC QUẢN, THANH QUẢN, VÒM HỌNG

Posted on Tin tức 266 lượt xem

Trước tiên phải kể ra một số y văn ung thư đường tiêu hoá trên này có liên quan tới ăn uống một số lượng thực thực phẩm.

Theo Samuel và Epstein công bố trong The Politics of Cancer vào năm 1979: “Nghiện rượu nặng làm tăng nguy cơ ung thư miệng họng, thanh quản, thực quản và gan.” Những dạng ung thư này xuất hiện nhiều hơn 15 lần ở người nghiện thuốc lá hay rượu so với những ai không nghiện gì cả.

Theo Van Rensburg công bố trong tạp chí Journal of the National Cancer Institute vào năm 1981, người châu Phi và châu Á mắc ung vòm họng quản do ăn nhiều kê, sắn, và khoai lang, lạc hơn nhóm đối chứng.

Ung thư vòm họng (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Chile, Anh và Mỹ thì thấy ung thư thực quản và dạ dày tăng theo hàm lượng các hợp chất nitrat trong thức ăn, nước uống. Trong dăm bông, xúc xích, các loại thịt nguội và thịt heo khô, các loại bánh nướng, sau nước hoa quả thường có nitrat, nitrit.

Mùa xuân 1979, Laura Fitzpatrick thấy giọng nói của mình bị rè. Các bác sĩ cho biết là cô bị u nguyên bào cơ (Myoblastoma). Tháng tám năm ấy, cô được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhưng khối u tái phát và Lauri phải đi mổ lần hai tại bệnh viện thuộc Đại học Boston. Một tháng sau, khối u lại tái phát lần nữa. Lần này các bác sĩ lo ngại các khối u tái phát sẽ bít cổ họng cô. 

Sau đó, Laura gặp Michio và được ông hướng dẫn một thực đơn ngừa ung thư: “Không xào nấu nhiều bằng dầu và nên dán cao quanh cổ khi nằm nghỉ.” Mùa xuân năm 1980, cô đi xét nghiệm lại và bác sĩ ngạc nhiên thấy rằng không cần phải đi mổ nữa.

Đến tháng ba năm 1981, cô đến bệnh viện khám lại thì bác sĩ cho biết bệnh đã khả quan, không phải mổ nữa. Laura rút ra rằng dưỡng sinh đã có kết quả đi đúng hướng.

Vậy thực đơn dưỡng sinh như thế nào? Dưới đây là chọn lọc một số lương thực, thực phẩm dùng vào việc này:

Ung thư thanh quản thường tấn công người nghiện thuốc lá, bởi vậy cũng giống như ung thư phổi, thức ăn phòng ung thư thanh quản giống như thức ăn phòng ung thư phổi.

Khi so sánh chế độ ăn uống của người bị ung thư thanh quản và người khoẻ mạnh, bác sĩ Mackerras đã thấy rằng những người bỏ thuốc lá đã được hai đến mười năm và ăn nhiều beta- caroten ít bị bệnh nhất.

Thực phẩm chứa nhiều beta- caroten (Nguồn: Internet)

Nhưng bác sĩ Mackerras cũng chú ý rằng ăn nhiều beta- caroten không có gì đảm bảo cho người hút thuốc lá tránh được ung thư thanh quản, mà duy nhất chỉ có từ bỏ thói xấu nghiện hút.

Khẩu phần ăn nói chung nhai kỹ và gồm:

  • Ngũ cốc lứt chiếm 50-60% khối lượng thực phẩm hàng ngày, gồm gạo lứt, kê, lúa mạch, đậu xanh.
  • Canh súp 5-10% với rau củ, nấm, tương.
  • Rau củ các loại chiếm 20-30% nấu dưới nhiều dạng khác nhau như luộc, hấp, tái.
  • Đậu các loại chiếm 5%.
  • Ăn bổ sung: Trái cây, cá trắng hấp.
  • Đồ uống: Trà, nước rau, nước sắn dây.
  • Uống thêm chế phẩm Cadef để tăng cường sức khỏe.
  • Chườm khăn, đắp cao khoai sọ, tập thở ngoài trời, tránh đổ điện, ca nhạc yêu đời

Thực phẩm chứa chất hạn chế tế bào ung thư (Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *